Menu
×

Hy hữu: Người đàn ông mắc cùng lúc 3 bệnh COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV

Ngày đăng: 09/09/2022 In bài viết này

Mới đây, các nhà chức trách Italy đã công bố trường hợp hy hữu, một người đàn ông có kết quả xét nghiệm dương tính với 3 loại virus cùng một lúc: SARS-CoV-2, đậu mùa khỉ và HIV.

Đây là trường hợp độc nhất vô nhị trong lịch sử y học. Một người đàn ông 36 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính với 3 loại virus khác nhau cùng lúc: SARS-CoV-2, bệnh đậu mùa khỉ và HIV. Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân có thể mắc bệnh trong thời gian ở Tây Ban Nha, từ ngày 16 đến ngày 20/6/2022.

Khi trở về Italy, người đàn ông đã mắc các triệu chứng đầu tiên của COVID-19. Bệnh nhân có sốt, mệt mỏi và sưng các hạch bạch huyết. Do đó, anh ta quyết định kiểm tra sàng lọc, kết quả là dương tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, cùng ngày, tình trạng sức khỏe của người đàn ông này bắt đầu xấu đi. Phát ban xuất hiện trên ngực, chi dưới, mặt và mông của anh ta. Sau 3 ngày mụn mủ lan rộng, người này quyết định đến bệnh viện ở Catania, Sicily để thăm khám cụ thể.


Triệu chứng phát ban trên da ở bệnh nhân đậu mùa khỉ.

Tại bệnh viện, các phân tích sinh học chỉ ra rằng anh ta bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ và vẫn dương tính với biến thể BA.5 của Omicron. Người đàn ông này giải thích rằng anh ta đã quan hệ tình dục không an toàn với một người đàn ông khác ở Tây Ban Nha.

Do đó, các bác sĩ cho rằng cần thận trọng khi đưa anh ta đi khám sàng lọc STI. Các phân tích cho thấy sự hiện diện gần đây của HIV trong máu của bệnh nhân. Người đàn ông này đã thực hiện xét nghiệm HIV vào tháng 9/2021 cho kết quả âm tính.


Trường hợp nhiễm cùng lúc 3 loại virus này là duy nhất trên thế giới. Bệnh nhân này đã xuất viện ngay sau khi các triệu chứng của COVID-19 và bệnh đậu khỉ biến mất và hiện đang điều trị bằng liệu pháp bộ ba điều trị HIV.

Cuba có ca đậu mùa khỉ tử vong đầu tiên: Bệnh nhân là khách du lịch người Italy Cuba có ca đậu mùa khỉ tử vong đầu tiên: Bệnh nhân là khách du lịch người Italy
SKĐS - Mới đây, Bộ Y tế Cuba vừa xác nhận ca tử vong đầu tiên do bệnh đậu mùa khỉ tại nước này là một khách du lịch người Italy. Du khách 50 tuổi này được chẩn đoán nhiễm virus đậu mùa khỉ hôm 20/8 và đã không qua khỏi sau 2 ngày trong tình trạng nguy kịch.

Sức Khoẻ Đời Sống