Menu
×

Nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường có thể tăng 40% do COVID-19

Ngày đăng: 02/08/2022 In bài viết này

Theo kết quả một nghiên cứu lớn mới đây được đăng trên Tạp chí Lancet Diabetes & Endocrinology, mắc COVID-19 có thể làm tăng khoảng 40% nguy cơ bị bệnh đái tháo đường trong năm tiếp theo.

Tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường do mắc COVID-19

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, trưởng đơn vị nghiên cứu và phát triển tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe St. Louis thuộc Cục cựu chiến binh Mỹ ở Missouri (Mỹ) và là chuyên gia dịch tễ học lâm sàng tại Đại học y Washington (Mỹ), cho biết: "Mặc dù nguy cơ bị bệnh đái tháo đường sau mắc COVID-19 nhỏ nhưng không phải là không đáng kể".

"Thực sự, rất rõ ràng rằng các nghiên cứu đã cho thấy, COVID-19 làm tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường cho tới 1 năm sau đó". – Al-Aly nhấn mạnh.

COVID-19 có thể làm tăng 40% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường - Ảnh 2.

COVID-19 làm tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường

Nghiên cứu dựa trên phân tích hồ sơ sức khỏe của hơn 8 triệu người và 180.000 người mắc COVID-19. Kết quả nghiên cứu mới này phù hợp với kết quả của một nghiên cứu khác dựa trên dữ liệu từ các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Đức, tuy nhiên nghiên cứu ở Đức nhỏ hơn và có thời gian ngắn hơn so với nghiên cứu mới này.

"Tại Mỹ, nếu với mức độ nguy cơ như vậy thì sẽ có thêm hàng triệu trường hợp mắc bệnh đái tháo đường mới" - Al-Aly cho biết thêm.

Ý kiến của chuyên gia

Tiến sĩ Lisa R Staimez và Venkat Narayan, hai chuyên gia tại Đại học Emory ở Atlanta và Trường đại học y tế công cộng Rollins (Mỹ), cho biết: "Biến chứng dai dẳng sau mắc COVID-19 có thể làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường".

Họ cho biết thêm: "Bất kỳ sự gia tăng nào về tỷ lệ bệnh đái tháo đường liên quan đến COVID-19 đều có thể dẫn đến số trường hợp mắc bệnh đái tháo đường chưa từng có trên toàn thế giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống y tế công cộng và hệ thống lâm sàng vốn đang chịu áp lực cao và thiếu nguồn lực quy mô toàn cầu do gánh nặng về số ca tử vong và bệnh tật".

Tiến sĩ Al-Aly cho rằng cơ chế của mối liên quan giữa mắc COVID-19 và bệnh đái tháo đường hiện vẫn chưa được sáng tỏ và có thể khác nhau ở mỗi người.

COVID-19 có thể làm tăng 40% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường - Ảnh 3.

Người béo phì mắc COVID-19 có nguy cơ cao mắc đái tháo đường

"Những người đã có sẵn các yếu tố nguy cơ bị bệnh đái tháo đường type 2, như béo phì hoặc hội chứng chuyển hóa, thì việc mắc COVID-19 có thể thúc đẩy nhanh quá trình tiến triển bị mắc bệnh đái tháo đường. Còn đối với những người không có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường trước đó, thì việc mắc COVID 19 và tình trạng phản ứng viêm xuất hiện trong cơ thể khi mắc COVID-19 có thể dẫn đến hậu quả bị bệnh đái tháo đường" - Al-Aly cho biết.

Theo các chuyên gia, COVID-19 có thể làm tăng 59% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ngay cả đối với những người không thừa cân và 38% đối với những người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thấp nhất.

Nguy cơ bị bệnh đái tháo đường cao hơn đối với những người mắc COVID-19 ở mức độ nghiêm trọng phải nhập viện hoặc phải điều trị tại khoa hồi sức tích cực, nhưng ngay cả những trường hợp mắc nhẹ cũng có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn những người không mắc COVID-19.

Nhóm nghiên cứu hiện đang phân tích sâu hơn về các vấn đề sức khỏe khác bao gồm bệnh tim và bệnh thận, cũng như các triệu chứng COVID-19 kéo dài đã được ghi nhận rõ ràng bao gồm mệt mỏi, đau và rối loạn chức năng thần kinh nhận thức.

Bên cạnh đó, họ cũng đang tiến hành đánh giá tác động của vaccine phòng COVID-19 để xem liệu nguy cơ bệnh đái tháo đường có giảm hay không trong trường hợp bị lây nhiễm đột phá (mắc COVID-19 sau khi đã được tiêm chủng đầy đủ).