Menu
×

Phân loại 5 nhóm bệnh đái tháo đường đường để điều trị trúng đích

Ngày đăng: 10/06/2018 In bài viết này

SKNT - Thay vì phân thành hai týp, các nhà khoa học châu Âu phát hiện đái tháo đường gồm 5 nhóm khác nhau.

Đái tháo đường vốn được chia ra hai loại chính là týp một và týp hai (Không tính đến ĐTĐ thai kỳ và các thể khác). Tuy nhiên, phân loại nhóm bệnh có thể thay đổi sau khi các nhà khoa học châu Âu công bố nghiên cứu từ 14.775 bệnh nhân. 

Ảnh: Biosphere Nutrition.

Cụ thể, trên tờ The Lancet Diabetes and Endocrinology, nhóm tác giả từ Trung tâm Đái tháo đường Đại học Lund (Thụy Điển) và Viện Y học Phân tử (Phần Lan) cho rằng từ 2 týp chính có thể chia bệnh nhân đái tháo đường thành năm nhóm sau:

Nhóm 1: Đái tháo đường nặng do hệ miễn dịch tương tự týp 1, bệnh nhân mắc bệnh khi còn trẻ và khỏe mạnh, cơ thể mất khả năng sản xuất insulin.

Nhóm 2: Gần giống nhóm một, bệnh nhân bị đái tháo đường nặng khi còn trẻ, cân nặng ổn định và không thể sản xuất insulin nhưng nguyên nhân không đến từ hệ miễn dịch.

Nhóm 3: Bệnh nhân đái tháo đường nặng bị thừa cân, insulin vẫn được sản xuất song cơ thể không/kém phản ứng, đáp ứng với insulin.

Nhóm 4: Bệnh nhân đái tháo đường nhẹ, béo phì nhưng quá trình trao đổi chất gần với mức bình thường hơn nhóm 3.

Nhóm 5: Bệnh nhân đái tháo đường nhẹ do tuổi tác, xuất hiện triệu chứng khi đã già hơn các nhóm khác và có xu hướng ít nghiêm trọng hơn.

Trao đổi với BBC, giáo sư Leif Groop thuộc nhóm tác giả nhận định cách phân loại mới rất quan trọng, cho phép bác sĩ kê thuốc một cách chính xác hơn. 

Hiện nay, trên thế giới, cứ mười một người trưởng thành thì có một bị đái tháo đường. Căn bệnh này làm gia tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, mù, suy thận và hoại tử. 

Tạp chí Đái tháo đường