Menu
×

Phụ nữ có thai cần chú ý: Chứng ngưng thở khi ngủ có liên quan tới đái tháo đường và tăng huyết áp

Ngày đăng: 22/06/2017 In bài viết này

SKNT - Theo một nghiên cứu mới của Mỹ, những phụ nữ có thai đang gặp vấn đề về thở trong quá trình ngủ có xu hướng gặp phải các biến chứng như tăng huyết áp hay đái tháo đường.

Theo một nghiên cứu mới của Mỹ, những phụ nữ có thai đang gặp vấn đề về thở trong quá trình ngủ có xu hướng gặp phải các biến chứng như tăng huyết áp hay đái tháo đường.

Trong nghiên cứu ở 3.000 phụ nữ có thai, các nhà nghiên cứu đã theo dõi quá trình ngủ và ghi nhận những triệu chứng của ngưng thở khi ngủ và các rối loạn nghiêm trọng trong nhịp thở. Chúng ta vẫn biết rằng, nguy cơ cao của ngưng thở khi ngủ thường gặp ở người già và  người béo phì.

Phụ nữ có ngưng thở khi ngủ trên 2 lần trong giấc ngủ có khả năng phát triển thành tiền sản giật. Những phụ nữ có trên 3 lần ngưng thở khi ngủ thì nguy cơ phát triển thành đái tháo đường thai kỳ cao hơn hẳn.

Mặc dù nhận thấy mối quan hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ và sự tiến triển của tăng huyết áp và đái tháo đường ở phụ nữ có thai, nhưng chúng ta không thể kết luận rằng việc sàng lọc hay điều trị ngưng thở khi ngủ sẽ làm giảm các nguy phát triển bệnh khác sau đó.

Giải thích cho điều này vì trong số những người không mang thai, không hề có bằng chứng cho việc điều trị ngưng thở khi ngủ có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và đái tháo đường.

Hiện nay, để điều trị cho chứng ngưng thở khi ngủ này, bệnh nhân được dùng mặt nạ thở vào đêm. Loại mặt nạ này được kết nối với thiết bị cung cấp áp lực thở dương liên tục sẽ giúp đường thở được mở với luồng khí liên tục và đường thông khí trên sẽ không bị cản trở trong quá trình ngủ. Một vài bệnh nhân không thích ứng được việc vừa ngủ vừa sử dụng loại mặt nạ này vì vậy biện pháp điều trị này có thể cũng không phù hợp với phụ nữ có thai đặc biệt ở người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ ở mức nhẹ.

Các test thở được làm trên phụ nữ có thai đã ghi nhận có khoảng 3,6% phụ nữ có thai có hội chứng ngưng thở khi ngủ khi ở tuần thai 6 đến 15. Muộn hơn sau đó, khi cân nặng tăng cao hơn, có khoảng 8,3 % phụ nữ có ngưng thở khi ngủ ở tuần thao 22 đến 31. Nhìn chung khoảng 6% phụ nữ có tiền sản giật, 13% có rối loạn huyết áp trong thời kỳ mang thai, 4% phát triển thành đái tháo đường thai kỳ.

Ở  những phụ nữ có rối loạn ngưng thở khi ngủ ở tuần thai sớm thì 94 % sẽ mắc tiền sản giật, 46% tăng huyết áp và ngưng thở nhiều hơn 3,5 lần thì có khả năng mắc đái tháo đường cao hơn người không mắc hội chứng này.

Ở những phụ nữ ngưng thở khi ngủ giai đoạn tuần thai muộn thì 95% tiền sản giật, 73% tăng huyết áp, ngưng thở nhiều hơn 2,8 lần thì mắc đái tháo đường nhiều hơn người không mắc hội chứng này.

Mặc dù chưa có dữ liệu đủ để kết luận cho vấn đề liên quan đến điều trị nhưng các nhà nghiên cứu nhận định rằng: quá cân hay béo phì là yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp và đái tháo đường trong suốt thai kỳ cũng như chứng ngưng thở khi ngủ. Vì vậy, giữ trọng lượng cơ thể tối ưu bằng chế độ ăn và tập luyện sẽ làm giảm các nguy cơ này.

Vì nhiều lý do sức khỏe, phụ nữ nên mang thai khi có cân nặng vừa phải và khi đang còn trẻ, đó cũng là 2 yếu tố làm giảm nguy cơ  gặp phải hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Bác sĩ Thu Trang