Menu
×

Quá trình tiến triển bệnh lý thận của người "Đái tháo đường"

Ngày đăng: 08/09/2021 In bài viết này

Bệnh thận do đái tháo đường là nguyên nhân thường gặp nhất gây suy thận giai đoạn cuối. Cứ 3 người bị suy thận ở giai đoạn cuối thì có một người phải lọc máu.

Về tiến triển chung bệnh thận đái tháo đường tiến triển qua các giai đoạn sau:

suy-than-man-giai-doan-cuoi

Giai đoạn tăng lọc của cầu thận: Có nhiều bằng chứng cho thấy tăng tỷ lệ lọc cầu thận và tăng dòng máu đến thận ở giai đoạn sớm dù chưa làm thay đổi chức năng cũng có thể đã bắt đầu quá trình phá hủy thận, bởi chúng đã làm tăng áp lực lọc ở cầu thận.

Giai đoạn này thường kết hợp với tăng kích thước cầu thận, tăng thể tích thận, tăng tỷ lệ lọc cầu thận. Giai đoạn tổn thương này sẽ có khả năng phục hồi nếu kiểm soát tốt glucose máu.

Giai đoạn microalbumin niệu dương tính: Thường kèm theo tăng huyết áp nhẹ (≥140/90 mmHg), lúc này có thể đã có phì đại tim trái. Tổn thương giai đoạnnayf có thể làm chậm lại nhờ điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển.

Giai đoạn tổn thương thận: Tổn thương thận từ giai đoạn này là một quá trình tịnh tiến, quá trình này sẽ tiến triển nhanh hơn nếu có những đợt nhiễm trùng kèm theo; tình trạng huyết áp xấu đi rõ rệt; protein niệu xuất hiện, có thể kèm theo hội chứng thận hư, có tăng lipid máu, tăng nguy cơ thiếu máu cơ tim. Các tổn thương ở giai đoạn này sẽ chậm lại nếu dùng các thuốc ức chế men chuyển và giữu không bị nhiễm trùng tiết niệu.

Giai đoạn cuối: Can thiệp ở giai đoạn này buộc phải là lọc máu hoặc ghép thận. Các tổn thương kèm theo là bệnh lý mạch máu ngoại vi lan tỏa, bệnh lý võng mạc tăng sinh, bệnh lý thần kinh. Tiên lượng giai đoạn này xấu, thường kéo dài được khoảng 3 năm.

suy-than-man-giai-doan-cuoi-2

TẠP CHÍ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG