Menu
×

Trẻ bị tật đầu nhỏ gặp nhiều vấn đề trong quá trình phát triển

Ngày đăng: 11/05/2021 In bài viết này

SKNT - Phần lớn trẻ được sinh ra với đầu nhỏ bất thường được gọi là tật đầu nhỏ hoặc do nhiễm virus Zika gây ra, gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và những khó khăn trong quá trình phát triển ở độ tuổi lên hai.

Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu Mỹ và Brazil công bố trong Báo cáo hàng tuần về Bệnh tật và tử vong của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC).

                      Một em bé bị mắc chứng đầu nhỏ do virus zika được điều trị tại bệnh viện ở Salvador, Brazil. (Nguồn: AFP)

Theo kết quả nghiên cứu được CDC thực hiện với sự hợp tác của Văn phòng Y tế bang Paraiba của Brazil và Bộ Y tế Brazil, những vấn đề sức khỏe mà trẻ mắc tật đầu nhỏ gặp phải là chúng không thể tự ngồi, khó ngủ, khó ăn, khó cầm nắm vật, có vấn đề về khả năng nghe, nhìn.

Nghiên cứu đã tiến hành phân tích đối với 19 trẻ Brazil từ 19-24 tháng tuổi mắc tật đầu nhỏ bẩm sinh và do nhiễm virus Zika gây ra.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 11 em có dấu hiệu bị rối loạn về khả năng nắm bắt vật; 10 trẻ khó ngủ và 9 trẻ khó ăn như gặp vấn đề về nuốt thức ăn; 13 trẻ có vấn đề về thính lực và 11 trẻ về thị lực, ví dụ như không có phản ứng trước âm thanh của đồ chơi lúc lắc cũng như không đưa mắt nhìn theo một vật đang di chuyển.

Trong số 19 trẻ, 14 em gặp ít nhất ba vấn đề này trong khi tám em trước đó đã được điều trị tại bệnh viện phần lớn là do viêm cuống phổi và viêm phổi.

Mặc dù, các nghiên cứu trước đây đều đề cập đến những ảnh hưởng tới sức khỏe ở trẻ bị tật đầu nhỏ khi sinh ra vào thời điểm bùng phát dịch virus Zika. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên nói rõ về tình trạng bệnh tật và những khó khăn trong giai đoạn phát triển của trẻ.

Theo Giám đốc CDC Brenda Fitzgerald, việc tiếp tục theo dõi trẻ bị nhiễm virus Zika là rất quan trọng trong việc tìm hiểu tác động của việc nhiễm virus này trong thời kỳ mang thai cũng như để hỗ trợ dài hạn cho các gia đình có trẻ bị tật đầu nhỏ.

Thuy Ha (Vn)