Menu
×

Uống 1 viên sắt, 1 viên canxi mỗi ngày suốt thai kỳ là sai lầm

Ngày đăng: 01/12/2017 In bài viết này

SKNT - Hiện nay, không ít các bác sĩ vẫn kê đơn thuốc cho tất cả các thai phụ với đơn uống bổ sung giống hệt nhau gồm mỗi ngày 1 viên sắt, 1 viên canxi hay 1 viên dinh dưỡng tổng hợp trong suốt thời kỳ thai nghén. Đây là sự kê đơn tùy tiện, thậm chí là sai lầm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thai phụ.

Đó là thông tin đáng báo động được PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đưa ra trong buổi tọa đàm “Nguồn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và sau sinh” được tổ chức cuối tháng 11 vừa qua.

Theo lời khuyên truyền miệng, và cũng từ nhiều bác sĩ về dinh dưỡng bà bầu thì để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh nhất, bà bầu nên chú ý việc bổ sung ít nhất 27 mg sắt và 1300- 2000 mg canxi mỗi ngày. Thời gian sử dụng tốt nhất khi dùng sắt và canxi là nên uống cách nhau 1 giờ đồng hồ, uống sắt sau khi ăn 1 giờ và uống sữa bổ sung canxi sau ăn 2 giờ. Hầu hết các bà bầu khi mang thai đều tuân thủ việc bổ sun sắt và canxi theo thói quen của người đi trước, đặc biệt là có sự tư vấn của các nhân viên y tế.

Lo ngại về tình trạng trên, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cảnh báo: Tình trạng bác sĩ kê đơn cho tất cả các thai phụ, từ người mới có thai hay đã mang thai ở cuối thai kỳ, thậm chí cả phụ nữ sau sinh đều được kê những đơn thuốc giống hệt nhau đang khá phổ biến. “Đơn thuốc thông thường được kê gồm mỗi ngày 1 viên sắt, 1 viên canxi hay 1 viên dinh dưỡng tổng hợp”, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh tiết lộ. 

Theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, việc kê đơn như vậy là tùy tiện. Vì ở mỗi giai đoạn của thai kỳ cũng như trước và sau khi sinh, người phụ nữ cần lượng dinh dưỡng, hàm lượng sắt, canxi, vitamin… rất khác nhau.

Từ xa xưa, không phải vô lý khi dân gian vẫn chia ra các giai đoạn của thai kỳ khi phụ nữ mang thai theo các quý (quý 1, quý 2, quý 3) và thời kỳ sau sinh. Ông Ánh khẳng định, việc bổ sung dinh dưỡng cho thai phụ ở mỗi giai đoạn thai kỳ và sau khi sinh, nếu không phù hợp, thiếu hoặc thừa chất gì đều không tốt cho mẹ và thai nhi, thậm chí còn gây nguy hiểm.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh chỉ ra, 7-10% phụ nữ sau sinh có vấn đề về tâm lý. Cũng vì thế mà dinh dưỡng của nhiều bà mẹ gặp sai lầm nghiêm trọng. Có người ăn kiêng quá, thiếu chất, thiếu nước, có người lại ăn nhiều chất dinh dưỡng, nhiều chất béo quá. Dinh dưỡng mất cân bằng sẽ khiến phụ nữ căng thẳng, mệt mỏi, tâm lý bị ảnh hưởng.

Điều này không phải là ngẫu nhiên mà hoàn toàn có cơ sở, phù hợp với công thức dinh dưỡng cho thai phụ ở mỗi giai đoạn thai kỳ, tức ở giai đoạn nào thì cần bổ sung thêm loại dinh dưỡng nào, bớt loại dinh dưỡng nào… Do vậy, ông Ánh cho rằng, rất cần có những công thức dinh dưỡng cụ thể, phù hợp với từng giai đoạn mang thai và sau sinh.

Cùng chia sẻ về chủ đề này, ông Jeans Paul Mariani – chuyên gia quản lý và sản xuất GMP tại Liên Hợp Quốc (UNDP– AMSCO/WHO) cũng cho rằng, chế độ dinh dưỡng được xem là yếu tố then chốt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn mang thai và sau sinh, nhu cầu cần được bổ sung các chất dinh dưỡng của mẹ là khác nhau.

Chính vì vậy việc bổ sung viên sắt và canxi đối với mỗi thai phụ là khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng cơ thể, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ và bé trong các giai đoạn phát triển khác nhau để có chế độ bổ dung dinh dưỡng và các vitamin phù hợp, không nên tự ý uống các loại thuốc bổ khi chưa được thăm khám cụ thể, không bổ sung sắt và canxi hàng ngày trong suốt thai kỳ.

Thu Trang (T/H)