Menu
×

Hooc – môn tăng trưởng chiều cao, con dao hai lưỡi

Ngày đăng: 01/08/2022 In bài viết này

SKNT - Phát triển chiều cao là ước mong chính đáng của nhiều người. Tuy nhiên để thay đổi vóc dáng của người Việt Nam cần nhiều yếu tố. Đó là lời của PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo PGS Dũng: có 3 yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ: dinh dưỡng, thể dục thể thao và yếu tố gen di truyền. Về dinh dưỡng thì ngay từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ, bé đã cần được mẹ quan tâm để bổ sung đủ dưỡng chất cho thai nhi. Suy dinh dưỡng từ bào thai thì khó có thể khiến trẻ cao được. Chúng ta thường nghe đến khái niệm 1000 ngày đầu đời (tính từ khi hình thành bào thai) sẽ là giai đoạn tích lũy phát triển chiều cao cơ bản của bé. Sau khi sinh ra, bé cần tiếp tục được bổ sung dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bé cũng cần được vận động thể dục thể thao đều đặn để phát triển cơ xương. Thứ ba là yếu tố gen di truyền. Chiều cao của con cái phụ thuộc vào bố mẹ. Bố mẹ cùng thấp bé thì khó có thể có con cao. Muốn cải thiện chiều cao cho con thì người thấp nên kết hôn với người cao để cải tạo yếu tố gen.

Bên cạnh ba yếu tố trên bệnh lý cũng là vấn đề khiến ảnh hưởng đến chiều cao. Ví dụ như bệnh tuyến giáp hoặc thiếu hoocmon tăng trưởng. PGS. Dũng cho biết: Để phát hiện việc này, bác sĩ phải khám kỹ và làm nhiều xét nghiệm hiện đại. Khi có kết quả chính xác, thì bác sĩ mới quyết định có dùng thuốc hay không. Đối với trường hợp bệnh lý, để bổ sung hoocmon, khoa học hiện nay mới chỉ sản xuất loại để tiêm chứ chưa có loại viên để bổ sung qua đường uống. Khi được về viên thực phẩm chức năng mang tên GH của Nhật, PGS. Dũng khẳng định: không hề biết đến loại thuốc này và theo ông thì nó hoàn toàn không có tác dụng vì khi uống qua đường ruột nó sẽ bị phân hủy hết. GH là tên viết tắt của Grow Hoocmon. Việc sử dụng GH cho trẻ hay không, cần được bác sĩ nhi có hiểu biết chuyên khoa sâu về nội tiết quyết định. Thời gian tiêm thường được tiến hành hàng ngày và trong thời gian dài 6 tháng, 12 tháng hay thậm chí vài năm. Trước khi quyết định tiêm GH cho trẻ, bác sĩ còn cần phải chỉ định chụp CT sọ não vì nếu bổ sung quá sẽ dẫn đến u não do hoocmon đó nằm ở tuyến yên trên não.

PGS. Tiến Dũng khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên tự ý quyết định tiêm GH cho trẻ với mục đích tăng chiều cao vì nó vô cùng nguy hiểm. Còn thực phẩm chức năng GH tăng chiều cao chỉ là đồn thổi và không có căn cứ khoa học.

Theo Bachmai.gov.vn