Menu
×

Rối loạn khả năng tập trung ở trẻ nếu được sinh ra từ bà mẹ mắc đái tháo đường thai kỳ

Ngày đăng: 14/07/2017 In bài viết này

SKNT - Mẹ mắc đái tháo đường thì con có nguy cơ rối loạn khả năng tập trung ngay từ 6 tháng tuổi.

Ảnh: thử đường máu mao mạch

Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên quan giữa bà mẹ mắc đái tháo đường và khả năng chú ý của trẻ tron suốt thời thơ ấu.

Thông thường sự thiếu tập trung có thể được nhận thấy ngay từ khi trẻ 6-18 tháng tuổi.

Kết quả các nghiên cứu của các nhà khoa học đường đại học quốc gia Singapore cho thấy: việc kiểm soát tốt đái tháo đường thai kỳ có tác động lên sự phát triển thần kinh của thai nhi. Điều này khuyến khích các bà mẹ mắc đái tháo đường kiểm soát tốt tình trạng đường huyết của họ để đảm bảo cho sức khỏe não bộ của con sau này.

Các nhà khoa học đã đo hoạt động của não bộ ở trẻ sơ sinh bằng cách cho nghe các âm thanh được lập lại với tần số tiêu chuẩn và được chặn bởi âm thanh ngắt quãng có tần số thấp hơn. Những âm thanh được lặp lại theo tần số tiêu chuẩn sẽ trở nên quen thuộc với trẻ và gợi nên hoạt động ít hơn trên não bộ.

Tuy nhiên, ở trẻ 18 tháng tuổi có mẹ mắc đái tháo đường thai kỳ, chúng lại có những đáp ứng não bộ nhiều hơn với âm thanh tiêu chuẩn và ít hơn với âm thanh ngắt quãng. Điều này trái ngược với đứa trẻ được sinh ra bởi bà mẹ có mức đường huyết bình thường. Biểu hiện này có thể dẫn đến rối loạn khả năng tập trung (ADHD) trong thời gian sau đó.

Những biểu hiện sớm của sự khác biệt trong sự chú ý của trẻ hoàn toàn có thể được phát hiện sớm ở những trẻ có nguy cơ cao nếu mẹ và gia đình để ý trẻ. Điều này cho phép chúng ta tìm cách can thiệp và phòng ngừa sự tiến triển đến mức rối loạn khả năng tập trung trong tương lai sau đó của trẻ.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa tìm được bằng chứng của sự ảnh hưởng lên trí nhớ ở trẻ có mẹ mắc đái tháo đường thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục đánh giá liệu vấn đề tập trung của trẻ được sinh ra từ bà mẹ mắc đái tháo đường thai kỳ có kéo dài và phát triển trong suốt quãng đời sau đó không?

Nếu mối quan hệ giữa đái tháo đường thai kỳ và khả năng tập trung là dai dẳng thì các chương trình can thiệp sớm cho phụ nữ có nguy cơ cao cần được chú trọng hơn.

Sưu tầm NTT