Menu
×

Rọi đèn đỡ đẻ cho sản phụ sinh 3 trong đêm mất điện

Ngày đăng: 08/09/2022 In bài viết này

Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vừa đỡ đẻ thành công ca sinh thường 3 bé gái cho một sản phụ vào lúc nửa đêm mất điện.

Chiều nay (27/8), lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa, huyện Hướng Hóa xác nhận, ê kíp của đơn vị vừa đỡ đẻ thành công một ca sinh 3 đặc biệt.


Ê kíp soi đèn để đỡ đẻ cho sản phụ lúc nửa đêm. Ảnh: Nguyễn Hằng

Sản phụ là Hồ Thị Thái (SN 2001, trú tại thôn Thanh 1, xã Thanh, huyện Hướng Hóa). Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng - Trưởng khoa sản, người tham gia hỗ trợ đỡ đẻ cho chị Thái cho biết, sản phụ nhập viện lúc 0h30 ngày 27/8 trong tình trạng sức khỏe bình thường, có dấu hiệu sắp sinh và mang song thai.

Đây là lần sinh đầu của bệnh nhân. Ê kíp đỡ đẻ cho chị Thái gồm có bác sĩ Hằng, bác sĩ Nguyễn Đăng Xuân cùng 2 nữ hộ sinh là Nguyễn Phúc Hải Tiên và Nguyễn Thị Phượng.


Bác sĩ ở Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa đỡ đẻ ca sinh 3 cho chị Thái trong điều kiện thiếu điện. Ảnh: Nguyễn Hằng

Lúc đó, cả trung tâm bị mất điện, ê kíp có giải thích với người nhà bệnh nhân bị huyết áp cao nên không mổ lấy thai. Nếu chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân có thể sẽ sinh đứa đầu tiên trong lúc đang di chuyển trên đường. Ngoài ra, bệnh nhân đang mang song thai, rất nguy hiểm nên gia đình đồng ý cho chị Thái sinh con tại trung tâm.

“Vì mất điện nên 4 người trong ê kíp mỗi người mỗi việc, người dọi đèn, người động viên sản phụ, người đỡ đẻ. Khoảng 30 phút sau, sản phụ sinh đứa đầu tiên, ê kíp kiểm tra và cho sản phụ sinh tiếp. 15 phút sau, sản phụ sinh đứa thứ 2, lúc ê kip lấy nhau thì phát hiện thêm một bọc ối nữa nên tiếp tục động viên sản phụ. 15 phút sau đứa thứ 3 ra đời.


3 em bé sơ sinh đều là bé gái, sức khỏe ổn định. Ảnh: Nguyễn Hằng

Cả 3 bé sơ sinh đều là gái và cân nặng lần lượt là 1,9, 1,9 và 1,7 kg. Sau sinh, sức khỏe của sản phụ khá tốt, các bé lần lượt được bú sữa mẹ. Cả gia đình và ê kíp đều mừng”, bác sĩ Hằng vui vẻ chia sẻ.