Menu
×

“Sugar sponge” hướng điều trị tiềm năng cho bệnh nhân đái tháo đường

Ngày đăng: 14/07/2017 In bài viết này

“Sugar sponge” một dạng thuốc hấp thụ và giải phóng glucose là một ý tưởng mới cho hướng điều trị đái tháo đường trong tương lai. Nó hoạt động như một miếng bọt biển với khả năng hấp thụ glucose dư thừa trong cơ thể và đồng thời tiết ra glucose khi cần để kiểm soát mức đường huyết của bạn.

“Sugar sponge” một dạng thuốc hấp thụ và giải phóng glucose là một ý tưởng mới cho hướng điều trị đái tháo đường trong tương lai. Nó hoạt động như một miếng bọt biển với khả năng hấp thụ glucose dư thừa trong cơ thể và đồng thời tiết ra glucose khi cần để kiểm soát mức đường huyết của bạn.

Tại hội nghị hóa học mỹ, một nhóm nghiên cứu tại Shanghai, Trung Quốc đang nghiên cứu theo hướng điều trị này và đặt tên phương pháp này là "Sugar sponge". Nó là một cái túi được phủ bằng lectin, có khả năng hút và gắn các phân tử đường khi mà mức đường tăng cao và sau đó giải phóng đường khi mức đường hạ thấp. các nhà khoa học cho hay phương pháp này đang tỏ ra hiệu quả trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

Nó cũng được thử nghiệm trên chuột mắc đái tháo đường týp 1 và đã ghi nhận được hiệu quả kiểm soát đường máu trong 2 ngày trên mẫu chuột này.

Jianzhong Du là giáo sư khoa vật liệu polymer, trường khoa học vật liệu và cơ khí tại đại học Tongji tại Shanghai, Trung Quốc. Ông cùng nhóm nhiêm cứu của mình thực hiện nghiên cứu này với mong muốn: một ngày nó sẽ trở thành phương pháp dễ dàng để sử dụng trong điều trị đái tháo đường và tránh được các tác dụng phụ không mong muốn như các phương pháp điều trị hiện tại (insulin hay thuốc uống).

Khi trao đổi với báo chí về phương pháp mới này, Giáo sư cho hay: việc tiếp tục theo đuổi nghiên cứu là điều chắc chắn. Trong thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, phương pháp này đã ghi nhận hiệu quả trong 2 ngày trên chuột mắc đái tháo đường týp 1. Vì vậy ông mong đợi nó cũng sẽ phát huy tác dụng trên người và hy vọng thời gian tác dụng của nó kéo dài nhất có thể . Vì vậy bước tiếp theo của nghiên cứu là tìm ra các vật liệu khác nhau như nano và lectin để giúp nó thấm hút và giải phóng đường tốt hơn. Các thử nghiệm trên động vật là cần thiết trong tương lai để xác nhận thời gian tác dụng, độ an toàn và chuyển hóa trong điều trị.

Khi được đặt câu hỏi “Vậy khoảng bao lâu nữa phương pháp này sẽ được thử nghiệm trên người?”

Giáo sư giải thích rằng: cần thực hiện thống kê các dữ liệu trong phòng thí nghiệm trên các động vật khác nhau với các liều khác nhau để có liều chuẩn. Đồng thời cũng phải nhận định được sự tác động lên các cơ quan khác như thận, gan, tuyến tụy khi sử dụng phương pháp này. Nó là thực sự khó để xác định thời gian chính xác cho các thử nghiệm lâm sàng trên người. Nó là con đường dài mà các nhà khoa học phải đi.

Vậy “Sugar sponge” có thể đem lại tác dụng trên đối tượng bệnh nhân nào?

Giáo sư trả lời: Dựa vào sự tác động trên chuột mắc đái tháo đường týp 1 thì về mặt lý thuyết, phương pháp này có thể hoạt động trên cả đái tháo đường týp 1 và 2.

Thành phần Lectin trong "sugar sponge" sẽ gắn và dự trữ đường từ nơi có nồng độ glucose cao và sẽ giải phóng glucose ở nơi có nồng độ glucose thấp. Bởi vì nó hấp thụ đường trực tiếp mà không chịu sự tác động của insulin hay bất kỳ yếu tố kháng nào, giống như glycogen nhân tạo. Vì vậy sẽ không có sự chọn lọc nào giữa đái tháo đường týp 1 hay týp 2 cả.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới về phương pháp điều trị tiềm năng này.

Thu Trang – Đình Tùng