Menu
×

Đái tháo đường đang có xu hướng trẻ hóa

Ngày đăng: 06/07/2017 In bài viết này

SKNT - Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng chỉ có người lớn mới mắc bệnh Đái tháo đường nhưng trên thực tế thì đã có rất nhiều trẻ em bị căn bệnh nguy hiểm này

Trước kia, đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 vốn được coi là căn bệnh của người trung niên. Thế nhưng, hiện nay, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa, có những trẻ em 8 tuổi đã mắc căn bệnh nguy hiểm với tốc độ gia tăng mạnh mẽ này. Đây chính là thách thức trong vấn đề chăm lo sức khỏe cho toàn dân và hệ thống y tế quốc gia.

Theo các chuyên gia y tế, độ tuổi mắc ĐTĐ týp 2 đang trẻ hơn, xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30, dưới 30 tuổi, thậm chí cả ở độ tuổi thanh thiếu niên. Ở thế kỷ trước, đa số người trẻ và trẻ em nếu mắc ĐTĐ là mắc ĐTĐ týp 1 (là bệnh liên quan đến yếu tố tự miễn dịch dẫn đến tình trạng tuyến tụy không sản sinh được insulin). Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ trẻ em mắc ĐTĐ týp 2 ngày càng gia tăng. Tỷ lệ trẻ em mới mắc ĐTĐ hiện nay vào khoảng là 3%. Con số này tương đương với hàng nghìn trẻ em trên toàn thế giới. Năm 2011, đã có 78.000 trẻ em mắc mới đái tháo đường. Điều đáng nói là trong số đó có đến 24% trẻ em đến từ vùng Châu Âu và 23% đến từ vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn tiến nặng thành các biến chứng nguy hiểm như suy thận, mù mắt, hoại tử chi... Chưa kể các biến chứng cấp tính như hạ đường huyết còn khiến trẻ em phải đối mặt với nguy cơ giảm trí thông minh và giảm thị lực nếu tình trạng này kéo dài.

Việc điều trị bệnh cho trẻ ĐTĐ týp 2 không hề đơn giản. Thông thường, người mắc ĐTĐ týp 2 ngoài dùng thuốc còn phải tuân theo một chế độ ăn uống và luyện tập riêng biệt với từng người. Nhưng với trẻ, nhất là những trẻ đang độ tuổi phát triển, không thể bắt trẻ kiêng khem quá mức. Hơn thế nữa, với trẻ, việc tạo lập một ý thức về bệnh không phải là chuyện dễ dàng.

Chìa khóa để trì hoãn quá trình diễn tiến của bệnh là việc duy trì chế độ ăn uống, chế độ luyện tập và dùng thuốc hợp lý. Đồng thời, cần kiểm soát đường huyết ổn định ở ngưỡng an toàn.

Theo Tạp chí Đái tháo đường